Kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô như thế nào cho đúng?

Nguyễn Đức Tài
Thứ Sáu, 18/03/2022

Bảo dưỡng ô tô là một trong những việc cần thiết trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, việc bảo dưỡng định kỳ và ổn định giúp cho xe hoạt động ổn định và vận hành êm ái kéo dài thời gian tuổi thọ cho các chi tiết trên xe ô tô. Đồng thời, tùy mỗi hãng xe tùy thuộc vào quy định bảo dưỡng định kỳ khác nhau. Vậy quy trình bảo dưỡng như thế nào cho đúng và hợp lý?

- Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Đối với việc quy trình thay dầu và kiểm tra lọc dầu thực hiện đơn giản và không quá phức tạp. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì sau 5.000km – 10.000 km phải thay thế dầu nhớt để đảm bảo cho việc động cơ luôn được hoạt động tốt nhất tránh hiện tượng tắc nghẽn nóng động cơ.

- Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ là 1 trong những bộ phận giúp cho việc điều hòa và lọc không khí trước khi hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Như vậy, nếu lọc gió động cơ bị hư hỏng hay rách nát sẽ khiến cho việc lưu thông không khí kém và ảnh hưởng đến nhiều trong quá trình hoạt động của hệ thống động cơ trên xe ô tô.

Như vậy, theo kinh nghiệm thì đối với việc thay lọc gió động cơ sau khi đã được đi khoảng 30.000km bởi đây là thời điểm thích hợp đối với thời tiết ở Việt Nam. Đặc biệt, sau khoảng 15.000km – 20.000 km thì cần phải thay thế kiểm tra lọc để đảm bảo các chi tiết trên động cơ luôn được hoạt động ổn định.

- Kiểm tra lọc gió điều hòa

Lọc gió điều hòa được thiết kế với nhiệm vụ giữ lại các chất bẩn trong không khí bên ngoài trước khi xe đi qua dàn lạnh và thổi gió mát vào không gian xe mang lại không khí thoải mái cho người ngồi trên xe. Đặc biệt, đây là bộ phận lọc gió đóng vai trò quan trọng giúp hạn chế hư hỏng dàn lạnh và đảm bảo nguồn không khí lọc qua máy lạnh sạch và an toàn.

- Kiểm tra hệ thống phanh ô tô

Hệ thống phanh ô tô được biết là bộ phận vô cùng quan trọng và đóng vai trò giúp cho người điều khiển dễ dàng cầm lái và kiểm soát được tốc độ. Tuy nhiên, theo thời gian thì việc hệ thống phanh bị mài mòn và chai cứng gây cho việc mất tác dụng phanh. Vì vậy, người điều khiển cần được kiểm tra định kỳ nhằm tránh được rủi rỏ đáng tiếc nguy hiểm trong quá trình vận hành.

Có nên bảo dưỡng định kỳ theo số km?

Đối với mỗi hãng xe thì việc yêu cầu bảo dưỡng định kỳ xe ô tô theo thời gian và khuyến cáo số km khác nhau là điều không thể tránh khỏi. Như vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia thì việc bảo dưỡng định kỳ là cần thiết.

Sau 5000km hay sau 6 tháng đầu tiên

Đối với việc bảo dưỡng xe ô tô lần đầu sau 5000km thì việc chủ xe nên đưa xe đi bảo dưỡng để kiểm tra các chi tiết như dầu máy, lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa, dầu phanh, dầu hộp số, nước làm mát,nước rửa kính.. để vệ sinh hoặc thay thế khi cần thiết.

Thông thường, theo khuyến cáo của người sản xuất thì việc thay dầu máy sau khoảng 5.000 km xe cần phải thay thế để đảm bảo cho xe được hoạt động liên tục và điều này tránh cho việc gây hại đến các chi tiết trong động cơ ô tô.

Sau khoảng 15.000 km hay sau 18.000 km

Đây là thời gian cần phải lưu ý bởi theo các chuyên gia khuyến cáo nên thay lọc dầu và đảo lốp nếu cần thiết. Như vậy, sau mỗi 15.000km thì cần phải đảo lốp 1 lần để đảm bảo an toàn.

Sau khoảng 30.000km hay sau 36 tháng

Đối với mốc thời gian thì việc chủ xe cần phải thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa vì đây là điểm tốt nhất. Ngoải ra, đây là thời điểm các lọc đã bị đóng bẩn và tắc nghẽn gây khó chịu cho người ngồi trên xe đặc biệt là ảnh hưởng đến động cơ ô tô.

Sau khoảng 40.000 km hoặc sau khoảng 48 tháng

Đối với thời điểm 40.000km thì các chủ xe thường bắt đầu cho xe tới ngay các gara uy tín để được kiểm tra và thay thế các bộ lọc nhiên liệu, lọc dầu hộp số, dầu cầu, dầu trợ lực và dầu phanh, nước làm mát... Sau một thời gian sử dụng thì việc dầu phanh và dầu cầu sau một thời gian sử dụng sẽ bị lẫn hơi ẩm gây mòn và ảnh hướng đến khả năng làm việc của hệ thống phanh và ly hợp trên xe ô tô.

Đối với hiện tượng chai nước rất thường gặp ở dây curoa thì sau khi xe ô tô vận hành được khoảng 40.000km thì điều này sẽ làm giảm khả năng ma sát khiến cho việc ảnh hưởng đến hiệu suất truyền động của động cơ.

Sau 100.000km

Sau 100.000 km thì đây là thời điểm bạn cần phải xem xét thay thế bugi, má phanh, nước làm mát xe... để đảm bảo cho xe được hoạt động liên tục và ổn định. Đồng thời, nước làm mát theo thời gian dài sẽ bị biến dạng có nhiều chất đóng cặn sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống động cơ của xe ô tô. Như vậy, cần phải cho xe đi kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ thường xuyên.

Như vậy, kể cả xe ô tô mới hay cũ thì việc kiểm tra định kỳ các bộ phận như đèn cảnh báo taplo, lốp xe, ắc quy, hệ thống phanh, hệ thống lái , hệ thống treo,.. cũng cần phải thường xuyên kiểm tra.

Viết bình luận của bạn
Hotline 083.38.55551
Liên hệ qua Zalo
Messenger